FAQ

Đông Trùng Hạ Thảo - Toàn Thư

Cordyceps đông trùng hạ thảo là gì?

Điều đầu tiên có thể khiến mọi người ngạc nhiên là không có một loại nấm Cordyceps  duy nhất , một thực tế sẽ sớm trở nên quan trọng.

Trong thực tế, có hàng trăm loài trong họ Cordyceps - đông trùng hạ thảo, nhưng một trong những loại đại diện thường đề cập đến khi họ nói "Đông Trùng Hạ Thảo" là Ophiocordyceps sinensis (O. sinensis) vì nó có lịch sử sử dụng lâu nhất trong y học cổ truyền và nghiên cứu loài Trùng Thảo.

Nó đến từ đâu?

O. sinensis là một loại nấm hiếm và kỳ lạ mọc ở các đồng cỏ của cao nguyên Tây Tạng trên 3.000 mét (gần 10.000 feet).

Theo truyền thuyết địa phương, một nhóm các nhà du mục yak phát hiện ra O. sinensis - đông trùng hạ thảo cách đây khoảng 1.500 năm. Họ dừng lại để cho yak- giống bò tây tạng của họ gặm cỏ, và các con bò trở nên vui tươi và tràn đầy năng lượng bất thường. Những người chăn gia súc kinh ngạc nhận ra rằng nó phải là do những mầm non của O. sinensis - đông trùng hạ thảo tây tạng. Nó đã là một phần của y học cổ truyền châu Á kể từ đó, được sử dụng để điều trị và cung cấp năng lượng mạnh mẽ.

O. sinensis- trùng thảo tây tạng mọc theo cách khác với nấm khác, dẫn đến nó có biệt danh là Nấm Zombie. Các bào tử của nó lây nhiễm ấu trùng của một loài bọ gọi là bướm đêm ma. Chúng phát triển bên trong sâu bướm, cuối cùng giết chết chúng. Sau đó, những cái tua sáng của nấm mọc ra từ đầu của con sâu bướm và xuyên qua đất. Các loài Trùng Thảo khác trưởng thành theo cách tương tự, phát triển từ trong ra ngoài từ các loài côn trùng khác.

Chi phí là bao nhiêu?

Trong những năm gần đây, Đông Trùng Hạ Thảo đã trở thành một món lợi lớn. Ophiocordyceps sinensis Hoang dã  luôn luôn khan hiếm, nhưng nhu cầu đã quá cao đến nỗi việc thu hoạch quá mức đã làm cho nấm khó hơn bao giờ hết. Kết quả là, giá O. sinensis hoang dã ở Trung Quốc đứng đầu $ 50,000 một pound  trong năm 2016.

Ước tính có một triệu người ở Tây Tạng tích cực tìm kiếm O. sinensis để bán, và nó chiếm hơn một nửa thu nhập của nhiều người. Nhu cầu này phần lớn là do tác dụng kích thích ham muốn tình dục của Trùng Thảo, điều này đã dẫn đến việc nó có biệt danh là "Himalayan Viagra".

Bởi vì O. sinensis hoang dã đắt tiền , các nhà cung cấp thương mại đã áp dụng một vài cách khác nhau để đáp ứng nhu cầu Đông Trùng Hạ Thảo. Thật không may, những điều này có thể gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng,  và hoàn toàn gian lận ở mức tồi tệ nhất (đông trùng hạ thảo giả). Giống như nhiều ví dụ mà lợi nhuận lớn có liên quan, thị trường Trùng Thảo đôi khi bị cản trở bởi hàng giả và thậm chí giết người .

Một cách mà người bán hợp pháp đã xâm nhập là sử dụng sợi nấm O. sinensis so với cơ thể đậu quả của nó. Cơ thể quả là nấm và đây là phần rất đắt tiền. Sợi nấm là những gì cơ thể đậu quả nổi lên từ, giống như rễ cây.

 

Vấn đề là trong O. sinensis hầu hết các hợp chất hoạt tính sinh học chúng ta muốn không có nhiều trong sợi nấm, làm giảm lợi ích tiềm năng của chúng. Mặc dù vậy, logic là tốt hơn là có một phiên bản ít hiệu quả hơn là không có gì cả, vì hầu hết mọi người sẽ không thể đủ khả năng bổ sung được làm bằng các loại đậu quả đông trùng hạ thảo nguyên chất.

Mọi người cũng đã cố gắng trồng O. sinensis bên ngoài Cao nguyên Tây Tạng, không sử dụng sâu bướm mà phương tiện  thực vật như kê và lúa mạch đen, hoặc sử dụng các kỹ thuật như lên men lỏng.

Tuy nhiên, cho đến nay, việc trồng O. sinensis chỉ tạo ra sợi nấm, được nghiên cứu và phát hiện rất khác với cơ thể đậu quả hoang dã. Thông tin thêm về các cơ quan trồng trọt và đậu quả so với sợi nấm có thể được tìm thấy trong bài viết này .

Người tiêu dùng chắc chắn cần phải cẩn thận khi điều hướng thị trường Trùng Thảo để họ biết những gì họ đang thực sự nhận được.

Các loài Trùng Thảo khác

Tin tốt lành trong tất cả những điều này là mọi người ngày càng chuyển sang các loài Đông Trùng Hạ Thảo ngoài O. sinensis để nghiên cứu những lợi ích sức khỏe có thể có.

Một trong số đó được gọi là Cordyceps militaris (C. militaris) . Họ hàng này của O. sinensiskhông chỉ thể hiện bản thân dễ trồng hơn, bao gồm cả các loại đậu quả, mà còn được tìm thấy chứa nhiều hợp chất giống như O. sinensis.

cordyceps-militaris

Khi thảo luận về các ảnh hưởng sức khỏe đã được chứng minh, chúng tôi sẽ chỉ định loài nào được sử dụng trong các nghiên cứu và mức độ nào chúng có thể thay thế cho nhau.

4 lợi ích sức khỏe chính của đông trùng hạ thảo

Cải thiện ham muốn tình dục/ tăng hóc môn nam

Đầu tiên, chúng ta cũng có những tuyên bố đã làm Cordyceps rất phổ biến gần đây và thực sự trong nhiều thế kỷ: khái niệm rằng việc tiêu thụ các loại nấm này cải thiện ham muốn tình dục.

Các tài liệu khoa học cho một ấn tượng tổng thể rằng cả hai loài Cordyceps được đề cập ở trên (O. sinensis và C. militaris) làm tăng kích thích tố và ham muốn.

Trong quá trình xem xét các nghiên cứu trước đây , người ta phát hiện ra rằng O. sinensis kích thích sự sinh ra steroid, hoặc sản xuất các hormon như testosterone và estrogen. Điều này làm cho các đối tượng thử nghiệm nam sản sinh ra tinh trùng nhiều hơn đáng kể và tỷ lệ sống cao hơn, và cả nam giới và nữ giới đều cho thấy sự gia tăng chủ quan trong ham muốn tình dục.

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng C. militaris có tác dụng tương tự.

Cải thiện hiệu suất / nâng cao năng lượng sống

Đông Trùng Hạ Thảo là tuyệt vời cho năng lượng. Trong thực tế, họ đang phổ biến trong số các vận động viên tìm cách để tối đa hóa tập luyện của họ và giảm thời gian phục hồi. 

Năm 1993, một số vận động viên người Trung Quốc đã phá vỡ một số kỷ lục thế giới nữ và bị giám sát, thử nghiệm các chất bị cấm. Huấn luyện viên của họ tiết lộ bí mật của họ là bổ sung Cordyceps. Trường hợp này vẫn còn gây tranh cãi do các cáo buộc kéo dài doping, nhưng thực tế tuyệt đối là O. sinensis làm tăng sự trao đổi chất, sức chịu đựng và khả năng phổi , tất cả đều quan trọng đối với vận động viên nhưng tất cả chúng ta đều là những người bình thường.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng O. sinensis cải thiện lưu lượng máu và hiệu quả sử dụng oxy trong các đối tượng thử nghiệm. Cordyceps cũng tăng sản xuất adenosine triphosphate (ATP), mang năng lượng hóa học trong tế bào.

Ngoài ra, một nghiên cứu trên những người lớn tuổi phát hiện ra rằng O. sinensis cải thiện sự trao đổi chất thêm 10% và chức năng hô hấp lên 8,5%.

Các nhà nghiên cứu tin rằng những tác động này là do các hợp chất cordycepin và acid cordycepic, cả hai đều được chứa trong C. militaris .

Tất cả điều này chỉ ra rằng Trùng Thảo có thể đóng vai trò hữu ích cho những người muốn tận dụng tối đa cơ thể của mình trong bối cảnh thể thao, và cũng giúp giảm nhẹ những người mắc các triệu chứng liên quan đến mệt mỏi, các vấn đề tình dục hoặc giảm bớt chức năng phổi.

Hệ thống miễn dịch

Giống như một số loại nấm khác, Trùng Thảo có một hồ sơ theo dõi nghiên cứu đầy hứa hẹn cho thấy khả năng kích thích và điều hòa các thành phần của hệ miễn dịch.

Cả O. sinensis và C. militaris đều là những nguồn chất chống oxy hóa tốt , giúp trung hòa các gốc tự do nguy hiểm.

Các gốc tự do là các phân tử không ổn định trông giống như phản ứng với các phần của tế bào. Điều này có thể gây chết tế bào hoặc, nếu chúng làm tổn thương DNA, đột biến có thể dẫn đến ung thư. Các kết cục có thể có khác của tổn thương gốc tự do bao gồm bệnh tim mạch và các vấn đề về da.

O. sinensis đã được chứng minh là kích thích hoạt động của đại thực bào , đó là những tế bào tiêu thụ mầm bệnh xâm nhập như vi khuẩn và virus, nhưng cũng có khả năng làm co lại các khối u và ức chế sự lây lan của chúng.

O. sinensis và C. militaris tương tự như vậy thúc đẩy hoạt động của tế bào T và tế bào sát thủ tự nhiên thực hiện chức năng tương tự như đại thực bào trong cơ thể, có cả tính chất chống bệnh và chống khối u.

Cả hai loài Trùng Thảo cũng chứng minh khả năng gây ra hiện tượng tế bào chết tự nhiên - trong tế bào ung thư với C. militaris cũng gây gián đoạn ty thể khi được thử nghiệm chống lại các tế bào ung thư vú , cung cấp một cách khác để tiêu diệt chúng

Điều chỉnh hệ thống miễn dịch

O. sinensis và C. militaris đều chứa polysaccharides giúp tăng cường hệ thống miễn dịch như đã thảo luận ở trên, và cũng điều chỉnh nó.

Trong một số trường hợp, hệ thống miễn dịch tấn công các mô khỏe mạnh, gây viêm có thể dẫn đến các bệnh và rối loạn mãn tính.

Có vẻ như càng có nhiều nhà nghiên cứu xem xét tình trạng viêm, càng có nhiều điều kiện họ có thể liên kết với nó, từ bệnh vẩy nến đến viêm loét đại tràng đến bệnh tim và thậm chí một số loại ung thư nhất định . Nó cũng chịu trách nhiệm cho tất cả các phản ứng dị ứng và các triệu chứng.

O. sinensis được chỉ ra trong một nghiên cứu để giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh lupus ở động vật gặm nhấm, trong khi một nghiên cứu cho thấy rằng C. militaris làm giảm viêm đường hô hấp liên quan đến bệnh hen suyễn.

Giữ phản ứng miễn dịch tích cực trong kiểm tra cũng rất quan trọng đối với bệnh nhân cấy ghép. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung O. sinensis làm giảm liều lượng cần thiết của bệnh nhân ghép thận của thuốc ức chế miễn dịch mạnh Cyclosporin, điều này có nghĩa là giảm tác dụng phụ. Một nghiên cứu khác tìm thấy kết quả tương tự trong trường hợp cấy ghép tim . Chúng tôi không thể tìm thấy một nghiên cứu liên quan bằng cách sử dụng C. militaris , mặc dù trang điểm của nó rất giống nhau. Nghiên cứu thêm phải được thực hiện để xem liệu loài đó cũng giúp bệnh nhân cấy ghép.

Đường tiêu hóa bây giờ được biết đến là một thành phần quan trọng của hệ miễn dịch và có liên quan đến quần thể vi khuẩn tốt ở đó. Nó chỉ ra rằng O. sinensis cũng hỗ trợ phần này của hệ miễn dịch. Nó làm giảm sự xuất hiện của các vi khuẩn xấu như salmonella và làm tăng số lượng vi khuẩn hữu ích. O. sinensis thực hiện điều này bằng cách điều chỉnh mô bạch huyết liên quan đến ruột (GALT), là một phần của lớp niêm mạc đường tiêu hóa. Giữ cho GALT khỏe mạnh cũng có thể giúp kiểm soát các rối loạn dạ dày mãn tính .

Bệnh tiểu đường

O. sinensis và C. militaris cũng có đặc tính chống đái tháo đường.

Một nghiên cứu đã đưa O. sinensis cho các loài gặm nhấm không bị đái tháo đường phát hiện ra rằng nó làm giảm sức đề kháng insulin . Những người có sức đề kháng insulin cao có nhiều khả năng trở thành bệnh tiểu đường , do đó giảm nó có khả năng có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của vấn đề này ngày càng tăng ở các nước phương Tây.

Khi thử nghiệm trên các đối tượng đã có bệnh tiểu đường, O. sinensis và C. militaris đã có thể làm giảm nồng độ glucose trong máu. Quan trọng hơn, các cơ thể đậu quả O. sinensis và sợi nấm của nó có tác dụng này, có nghĩa là ngay cả chất chiết xuất O. sinensis dựa trên sợi nấm phổ biến nhất cũng hứa hẹn giúp chống lại bệnh tiểu đường và tăng đường huyết.

Thận và sức khỏe gan

Trùng Thảo cũng có tác dụng bảo vệ trên thận. Ngoài việc ức chế xu hướng của cơ thể để loại bỏ thận đã được cấy ghép như đã thảo luận ở trên, O. sinensis và C. militaris bảo vệ thận bằng cách ngăn chặn sự phát triển quá mức của các tế bào mesangial .

Trong khi các tế bào mesangial là tự nhiên và đóng một vai trò trong chức năng thận khỏe mạnh, một số điều kiện (bao gồm cả mức cholesterol LDL cao) gây ra quá nhiều trong số chúng phát triển, được cho là một bước tiến tới sự phát triển của bệnh thận .

Theo cách tương tự, các tế bào gan trong gan có thể làm tổn thương nó khi chúng sinh sôi nảy nở, gây ra tình trạng xơ hóa gan . O. sinensis đã được chứng minh là có tác dụng ngăn chặn và đảo ngược xơ hóa gan bằng cách ức chế sự phát triển của các tế bào gan này.

  • Facebook Basic Black
  • Pinterest Basic Black
  • Black Instagram Icon

© 2023 by ulisfashions. Proudly created with Wix.com

simple good fashions
This site was designed with the
.com
website builder. Create your website today.
Start Now