Tác giả Daniel Whitechurch  Ngày 19 tháng 3 năm 2019

Nấm dược liệu, hay nấm chức năng, chứa nhiều loại hợp chất cho thấy tiềm năng lớn trong việc hỗ trợ sức khỏe con người trong nhiều lĩnh vực . 

Những loại thảo dược bổ này đã được chứng minh là có tác dụng kích thích hệ miễn dịch, giảm căng thẳng và lo lắng, tăng năng lượng và giảm mệt mỏi, tăng sức mạnh não bộ, trí nhớ và tập trung, cải thiện tiêu hóa và sức khỏe đường ruột, nuôi dưỡng và bảo vệ sức khỏe của da và hơn thế nữa. 

Các thành phần lành mạnh trong nấm bao gồm các polysacarit, triterpenoids, sterol, prebiotic, enzyme chống oxy hóa (lactase, catalase, superoxide effutase (SOD)), axit amin, polyphenol, protein, peptide, flavonoid và enzyme tiêu hóa .

Nhưng các hợp chất thúc đẩy sức khỏe được nghiên cứu khoa học nhất trong nấm là một loại polysacarit cụ thể được gọi là beta-glucans (-glucan), cụ thể hơn là beta-D-glucans.

Beta-D-glucans thuộc về một nhóm các hợp chất hoạt động sinh lý được gọi là chất điều biến phản ứng sinh học. Chúng xuất hiện tự nhiên và đại diện cho các thành phần cấu trúc được bảo tồn cao của thành tế bào không chỉ trong nấm mà còn cả nấm men và rong biển. (1)

Với gần 150 năm nghiên cứu kết hợp,-glucans từ các nguồn khác như nấm men và ngũ cốc được tóm tắt tốt trong tài liệu, nhưng gần đây, nấm β-glucans đã đi vào một nghiên cứu mới thú vị.

Theo nghiên cứu này , β-glucans của nấm cung cấp một cơ hội duy nhất để khám phá các tác nhân trị liệu mới và đã thu hút rất nhiều sự chú ý do nhiều lợi ích sức khỏe như điều hòa miễn dịch, chống ung thư, bảo vệ tim mạch, chống oxy hóa, chống oxy hóa và chống vi trùng. (2)

Hiện nay, nấm đang rất nóng trong ngành chăm sóc sức khỏe và chăm sóc sức khỏe và sự nổi tiếng nhanh chóng của chúng chủ yếu là do lợi ích sức khỏe mà khoa học bắt đầu khám phá về tác dụng tích cực của beta-glucans đối với cơ thể. Theo nghĩa đen, bạn có thể chọn một loạt các sản phẩm chiết xuất từ nấm cô đặc Bột hoặc thuốc viên tại hầu hết các cửa hàng thực phẩm sức khỏe và siêu thị hiện nay.

Nhưng hãy cẩn thận: có một bí mật nhỏ bẩn thỉu trong ngành nấm.

Trong khi-glucans chắc chắn là hợp chất có giá trị và được nghiên cứu rộng rãi nhất trong nấm dược liệu, nhiều công ty sẽ tự hào và đưa ra tuyên bố về số lượng polysacarit cao của họ trên nhãn sản phẩm, bao bì và tiếp thị.

Nhưng liệu số liệu này (tổng hàm lượng polysacarit) có thực sự là thước đo của một sản phẩm nấm chất lượng?

Do polysacarit cao = chất lượng cao?

Có nhiều điều hơn cho câu chuyện này vì vậy đừng bị đánh lừa bởi những con số polysacarit cao này. Chúng không phải lúc nào cũng phản ánh tổng hàm lượng β-glucan, những hợp chất có lợi nhất cho sức khỏe của chúng ta. Điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt trong polysacarit.

Có những sai sót đáng kể trong quá trình thử nghiệm và phân tích nấm gluc-glucans, vì vậy hãy tìm hiểu và làm thế nào bạn có thể có được tiếng nổ tốt nhất cho mình và đưa ra quyết định về sức khỏe về loại sản phẩm nấm dược liệu nào bạn nên mua.

saccharides.jpg
Nam-linh-chi-nhat-ban-noi-dia.jpg

Polysacarit là gì?

Như chúng tôi đã đề cập, polysacarit tồn tại trong nhiều nguồn khác nhau bao gồm nấm, ngũ cốc, nấm men, vi khuẩn và rong biển. Hãy chia nhỏ các thành phần của chúng:

Saccarit được biết đến nhiều hơn là carbohydrate. Các dạng đơn giản nhất của carbohydrate là monosacarit. Ví dụ về monosacarit bao gồm glucose (dextrose), fructose (levulose) và galactose. Monosacarit là các khối xây dựng của disacarit (như sucrose và lactose) và polysacarit (như cellulose, chitin và tinh bột).

Các dạng carbohydrate phức tạp hơn là polysacarit.

Polysacarit là các cấu trúc carbohydrate chuỗi dài (polyme), được hình thành từ các đơn vị phân tử lặp lại, hoặc là mono-sacarit ( glucose , fructose , galactose ) hoặc di-sacarit ( sucrose , lactose ) liên kết với nhau bằng liên kết glycosid. Chúng có cấu trúc từ tuyến tính đến phân nhánh cao. Một số ví dụ bao gồm các polysacarit lưu trữ như tinh bột và glycogen và các polysacarit cấu trúc như cellulose và chitin.

Cellulose là polysacarit dồi dào nhất trong tự nhiên. Đó là những gì các thành tế bào thực vật được làm bằng. Thứ hai phong phú nhất là chitin, thành phần chính của nấm và một số thành tế bào vi khuẩn cũng như exoskeletons của côn trùng, nhện (nhện) và động vật giáp xác (tôm hùm, v.v.).

Chitin khó tiêu đối với con người nhưng nó cũng chứa bên trong nó các hợp chất beta-glucan quan trọng mà chúng ta muốn tiêu thụ. Chiết xuất nước nóng là phương pháp duy nhất được chứng minh để phá vỡ, hay nói đúng hơn là làm tan chảy các thành tế bào chitinous do đó kích hoạt beta-glucans và giữ nguyên cấu trúc của chúng.

Đây là lý do tại sao, theo truyền thống, nấm luôn được nấu bởi các nhà thảo dược, học viên, bác sĩ và nhà nghiên cứu và tại sao phần lớn các chất bổ sung nấm trên thị trường là chiết xuất nước nóng hoặc chiết xuất nước nóng / rượu.

Ngay cả nấm mua ở cửa hàng ẩm thực cũng cần phải được nấu chín, điều đó có nghĩa là, không còn nấm sống trong món salad của bạn!

Nấm có chứa lượng polysacarit khác nhau tùy thuộc vào loài nấm và nếu mẫu vật là tự nhiên hoặc cách trồng. Ví dụ, Nấm linh chi Nhật Bản ( Ganoderma lucidum ), Maitake ( Grifola frondosa ) và nấm Thổ Nhĩ Kỳ ( Trametes Versolor ) thường chứa lượng polysacarit cao hơn (khoảng từ 20 đến 40% tùy thuộc vào phương pháp chiết xuất). (5) 

Beta-Glucans: Loại Polysacarit tốt nhất

Nấm (hoặc basidiomycetes ) có chứa nhiều dạng polysacarit khác nhau nhưng các hợp chất quan trọng nhất được xác định là beta-D-glucans.

Beta-glucans có nhiều dạng khác nhau. Cái chính có cái được gọi là phân nhánh 1-3,1-6, hoặc (1-3) (1-6) beta-D-glucans. Điều này đề cập đến các đặc điểm cấu trúc với các chỉ định cụ thể (1-3) mô tả mô hình liên kết trong phân tử chuỗi dài. (1-3) (1-6) beta-D-glucans đặc hiệu với nấm và nấm men.

Yến mạch và ngũ cốc cũng chứa beta-glucans nhưng chúng có cấu trúc phân nhánh khác nhau, đó là (1-4) -beta-glucans.

Thuật ngữ beta-glucan dùng để chỉ các phân tử glucose liên kết với beta tạo thành polysacarit nấm điển hình. Sự khác biệt quan trọng khi so sánh các nguồn polysacarit khác nhau là beta-glucans (và cellulose) có liên kết beta trong khi các dạng khác như tinh bột có liên kết alpha, còn được gọi là alpha-glucans (α-Glucans).

Điều này dẫn chúng ta đến các vấn đề với alpha-glucans (tinh bột / glycogen) và nguyên nhân của chúng gây ra nhiều nhầm lẫn trong ngành công nghiệp nấm.
 

Sản phẩm nấm chứa chất độn được gọi là Alpha-Glucans

Một nhóm polysacarit khác được gọi là alpha-glucans và bao gồm các hợp chất như glycogen, pullulan, dextran và tinh bột.

Tinh bột là một loại polysacarit rất phổ biến có trong nhiều loại thực phẩm chính như khoai tây, ngô, gạo và ngũ cốc.

Nấm chỉ chứa một lượng rất nhỏ tinh bột, trung bình dưới 3% trọng lượng khô. Nghiên cứu này đã đo hàm lượng alpha-glucan của hai mươi mẫu nấm nguyên chất (thân quả) và phân tích cho thấy hầu hết các mẫu chứa <4% và trong nhiều trường hợp, nó thậm chí còn thấp hơn ở mức <1%. (7)

Các polysacarit chính trong nấm là beta-glucans. Thật không tự nhiên khi chứa hàm lượng alpha-glucans cao, và điều chưa được khám phá là một số lượng lớn các sản phẩm nấm chức năng trên thị trường hiện nay có chứa hàm lượng alpha-glucans cao và hàm lượng beta-glucans thấp. (7)

Điều này là do sự phổ biến của sợi nấm được trồng trên các sản phẩm ngũ cốc (MOG) trên thị trường.

Trên thực tế, người ta nghi ngờ rằng hầu hết tất cả các sản phẩm nấm dược liệu được trồng ở Bắc Mỹ đều sử dụng phương pháp canh tác MOG và cho thấy hàm lượng beta-glucan rất thấp.

Về mặt thương mại, các sản phẩm nấm được sản xuất theo hai cách: được trồng và thu hoạch dưới dạng thân cây nấm hoặc được trồng xen kẽ như sợi nấm trên cơ sở hạt đã khử trùng.

Chiết xuất từ nấm linh chi nhật bản cho sức khỏe của bạn

Hầu hết các nghiên cứu khoa học liên quan đến lợi ích sức khỏe có mục đích của chiết xuất nấm dược liệu đã được thực hiện bằng cách sử dụng các cơ thể đậu quả. Nấm sợi nấm đã cho thấy có một số lợi ích sức khỏe khi được chiết xuất chính xác (không phải trên chất nền hạt) nhưng nó ít hiệu quả hơn so với cơ thể đậu quả.

Chiết xuất từ nấm quả cung cấp một sản phẩm mạnh hơn và chất lượng cao hơn chiết xuất sợi nấm. Chiết xuất từ trái cây cô đặc có chứa hàm lượng beta-glucans hoạt tính sinh học cao hơn và một loạt các thành phần dinh dưỡng rộng hơn so với sợi nấm.

Trồng sợi nấm trên hạt được tạo ra như một sự thay thế rẻ tiền cho nhà sản xuất và sản xuất rất nhanh. Thật không may, kết quả và lợi ích gần như không giống nhau.

Với sợi nấm trên nấm hạt, về cơ bản, bạn đang nhận được rất nhiều gạo xay với sợi nấm có hiệu lực thấp.

Đâu là lợi ích sức khỏe? Tại sao phải bỏ ra tất cả số tiền khó kiếm được của bạn cho một sản phẩm Nấm mà không mang lại kết quả?

Và nếu bạn đang cố gắng loại bỏ các loại ngũ cốc khỏi chế độ ăn kiêng của bạn hoặc theo chế độ ăn kiêng nhạt, bạn có thực sự muốn tiêu thụ tất cả những loại ngũ cốc bổ sung đó không?

Đây là những gì đang xảy ra trên thị trường và nhiều người tiêu dùng không biết chuyện gì đang xảy ra và những gì họ thực sự đang ăn.

Các loại ngũ cốc là thực phẩm cho nấm

Cũng giống như con người, nấm chỉ đơn giản là không thể tồn tại trong chế độ ăn đồ ăn vặt, phát triển mạnh và khỏe mạnh. Nấm cũng cần một chế độ ăn uống lành mạnh với sự cân bằng các chất dinh dưỡng quan trọng để trở nên khỏe mạnh.

Khi trồng nấm một cách nhân tạo (không bao gồm tự nhiên), quá trình bắt đầu bằng cách cho bào tử ăn một loại thực phẩm hạn chế như agar. Điều này đảm bảo rằng sợi nấm có thể phát triển nhanh chóng và ổn định cho môi trường tiếp theo trong quá trình phát triển. Nếu phương tiện tiếp theo là chất nền hạt, thì sợi nấm sẽ ăn đồ ăn vặt trong suốt vòng đời của nó. Hãy tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra nếu những đứa trẻ của chúng ta chỉ được mang đồ ăn vặt?

Một so sánh khác là: hỏi một người ăn thịt, bạn có thích ăn bít tết ăn cỏ hay bít tết có nguồn gốc từ bò ăn ngũ cốc không? "Lựa chọn lành mạnh hơn là khá rõ ràng.

Đối với sợi nấm, một nguồn thực phẩm như ngũ cốc có nghĩa là sợi nấm không đa dạng hóa rộng rãi nếu không có các chất dinh dưỡng thích hợp và do đó, kết thúc với hồ sơ dinh dưỡng hạn chế. Hơn nữa, toàn bộ quá trình này rất không tự nhiên so với một loại nấm hoang dã trong môi trường phát triển tự nhiên của nó. Không có gì ngạc nhiên khi các kết quả như trong Bảng 10., đã làm nổi bật các sản phẩm nấm / nấm có cấu hình dinh dưỡng kém và tỷ lệ mất cân bằng cực kỳ của alpha-glucans và beta-glucans.

Sử dụng chất nền gỗ để trồng nấm thân là một phương pháp trồng tự nhiên hơn nhiều và gần giống với môi trường hoang dã mà nấm mọc tự nhiên.

Chất nền là nguồn thức ăn tối ưu cho nấm ( basidiomycetes ), giống như những gì chúng tiêu thụ trong tự nhiên và chứa chất dinh dưỡng và chất chuyển hóa phù hợp tương đương để tạo ra một loại nấm khỏe mạnh và giàu các thành phần phù hợp để hỗ trợ sức khỏe con người.

Mặc dù gỗ tròn là nguồn thực phẩm tương đương với chế độ ăn uống cân bằng của con người, nhưng nó cũng chứa sự cạnh tranh bên ngoài từ các sinh vật khác trong môi trường "bán hoang dã" của nó.

Bằng cách ăn đúng loại thực phẩm và xuất hiện trên cùng với tư cách là sinh vật thống trị trong nhật ký, điều này tạo ra một siêu nấm với phẩm chất thích nghi. Không chỉ điều này, mà còn có thể có những mối quan hệ không thể chấp nhận được tồn tại với các sinh vật khác không cạnh tranh, mà là hiệp đồng với sợi nấm. Do đó, nấm có ích hơn nhiều khi được trồng trên chất nền tự nhiên như gỗ thay vì thay thế hạt rẻ hơn và không tự nhiên.

Lý tưởng nhất là vì sức khỏe tốt nhất của chúng tôi, chúng tôi muốn tiêu thụ thân cây nấm được trồng trên đế gỗ (như khúc gỗ) và được chiết xuất bằng nước nóng hoặc chiết xuất kép (nước nóng / rượu) với sản phẩm cuối cùng giàu beta-D- glucans.

Thử nghiệm phù hợp cho Beta-Glucans

Có mối quan tâm trong cộng đồng pháp lý liên quan đến bản sắc và độ tinh khiết của các sản phẩm nấm trên thị trường. (7)

Điều đáng chú ý là hầu hết các phương pháp thử nghiệm beta-glucan đã được thiết kế dành riêng cho các loại ngũ cốc. Tuy nhiên, các loại ngũ cốc là (1-4) -beta-glucans và do đó, các xét nghiệm đặc hiệu của hạt không phù hợp để đo chính xác (1-3) (1-6) beta-D-glucans trong nấm.

Các tác giả của nghiên cứu trên , Tiến sĩ Barry McCleary tại Megazyme International ở Ireland, đã phát triển một phương pháp thử nghiệm mới đặc biệt để thử nghiệm beta-D-glucans trong nấm. Phương pháp thử nghiệm này là tiêu chuẩn vàng cho thử nghiệm beta-glucan ngày nay và được USDA và các tài liệu nghiên cứu khoa học khác sử dụng để đo chính xác beta-D-glucans trong nấm.

Một cách đơn giản khác để phát hiện alpha-glucans trong các sản phẩm nấm của bạn là thông qua xét nghiệm tinh bột đơn giản mà bạn có thể thực hiện tại nhà bằng cách sử dụng iốt.

Tại Teelixir, chúng tôi sử dụng phương pháp Megazyme để kiểm tra tất cả các chiết xuất nấm của chúng tôi. Bạn có thể xem kết quả mạnh mẽ trên mỗi trang sản phẩm.

Tài liệu tham khảo và tài nguyên:

  1. Novak M, Vetvicka V (2008). Beta-glucans, lịch sử và hiện tại: các khía cạnh điều hòa miễn dịch và cơ chế hoạt động. J Miễn dịch độc tố. 2008 tháng 1; 5 (1): 47-57. doi: 10.1080 / 15476910802019045.

  2. Asma Ashraf Khan, Adil Gani, Firdous A.Khanday, FA Masoodi (2018). Hoạt động sinh học và dược phẩm của nấm-glucan được thảo luận như là một thành phần thực phẩm chức năng tiềm năng. Carbohydrate hoạt tính sinh học và chất xơ chế độ ăn uống Tập 16, tháng 10 năm 2018, Trang 1-13 https://doi.org/10.1016/j.bcdf.2017.12.002

  3. http://www.edinformatics.com/math_science/what_are_polysaccharides.htmlm

  4. Mark Stengler, ND (2005). Lợi ích sức khỏe của nấm dược liệu. Ấn phẩm y tế cơ bản, Inc.

  5. Sari, M., Prange, A., Lelley, JI, & Hambitzer, R. (2017). Sàng lọc hàm lượng beta-glucan trong nấm được trồng thương mại và mọc hoang. Hóa học thực phẩm, 216, 45 bóng51.

  6. Chilton, J. Nammex: Xác định lại nấm dược liệu, 2015 - http://www.nammex.com/redefining-medicinal-mushrooms/

  7. McCleary, BV, & Draga, A. (2016). Đo lường Beta-Glucan trong nấm và các sản phẩm sợi nấm. Tạp chí AOAC International, 99 (2), 364 Từ373. http://doi.org/10.5740/jaoacint.15-0289

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các tài liệu và thông tin được cung cấp trong bài viết này của Teelixir Pty Ltd. hoàn toàn chỉ dành cho mục đích thông tin và không nhằm mục đích chẩn đoán, phòng ngừa hoặc điều trị một vấn đề sức khỏe hoặc thay thế để tư vấn cho một chuyên gia y tế có trình độ. Vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn về tất cả các sản phẩm thực phẩm liên quan đến trang web này trước khi đưa chúng vào chương trình sức khỏe của bạn hoặc thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với chế độ ăn uống, lối sống hoặc chương trình tập thể dục của bạn. Teelixir sẽ không chịu trách nhiệm cho bất kỳ việc sử dụng, không sử dụng hoặc lạm dụng bất kỳ sản phẩm nào được bán hoặc phân phối qua trang web này.

  • Facebook Basic Black
  • Pinterest Basic Black
  • Black Instagram Icon

© 2023 by ulisfashions. Proudly created with Wix.com

simple good fashions
This site was designed with the
.com
website builder. Create your website today.
Start Now